Bạn đã từng nghe đến don Quảng Ngãi, món đặc sản dân dã, truyền thống của miền Trung chưa? Hãy cùng cúng tôi tìm hiểu cách nấu don Quảng Ngãi nhé!
Tìm hiểu thêm về Don
Đồn được biết đến là loài sinh vật sống ở vùng nước lợ, dưới cát và sống ở sông Trà Khúc, sông Vệ. Chúng có giá trị dinh dưỡng cao như: thanh nhiệt, mát gan, giải độc, thanh lọc không khí… Vì thế người ta chế biến nó thành món ăn cúng thơm ngon, sảng khoái.
Ngoài ra, việc bắt lừa không hề dễ dàng và đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Hiệu quả hoạt động của họ vì thế không cao.
Nguyên liệu cơ bản để nấu don
Chuẩn bị nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng để có được món bánh don thơm ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí những nguyên liệu chính vô cùng đơn giản để tạo nên món ăn vô cùng tuyệt vời này:
- Con don
- Hành tây, lá hành, ớt.
- Bánh tráng sống, bánh tráng chín
- Tương ớt, đường, bột ngọt, các loại gia vị khác,…
Cách nấu don Quảng Ngãi
Hãy cùng làm theo hướng dẫn để nấu món ăn sau đây nhé. Bạn sẽ có được một món ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua về rửa sạch với nước 3-5 lần . Sau đó cho don vào nước vo gạo và ngâm khoảng 4 tiếng để nhả hết cát và đất. Gọt vỏ hành tây, rửa sạch cát, để ráo nước rồi cắt thành dải. Cuối cùng, ngâm hành tây thái lát vào tô nước lạnh để bớt mùi hăng nhé! Hành tím rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ. Bạn cũng rửa sạch hẹ rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Luộc Don
Sau khi ngâm lừa đủ thời gian, bạn có thể vớt lừa ra đun sôi theo tỷ lệ 1 don:2 nước . Ở đây chúng tôi có 2kg quyên góp thì chúng tôi cần 4 lít nước. Khi sôi bạn sẽ thấy bọt trắng nổi lên trên mặt, nhớ vớt hết bọt để nước trong nhé! Đun sôi chiếc bánh cho đến khi nó mở hoàn toàn rồi kéo nó xuống. Đổ toàn bộ nước sôi vào một cái chảo khác , để lại bột. Sau khi luộc chín, bạn rửa sạch vỏ bằng nước sạch, chỉ lấy thịt từ don nhé!
Bước 3: Nấu Don
Bước 4: Kết thúc
Đổ bánh ra bát, rắc thêm vài lát ớt lên trên. Bạn có thể ăn canh Don với bánh tráng nướng thơm, xào ớt miền Trung hoặc tương ớt .