Cách nấu ốc hút Quảng Ngãi rất đơn giản, chỉ cần một vài nguyên liệu “tự chế” như sả, ớt, gừng,… với các bước thực hiện nhanh chóng là bạn sẽ có ngay tô ốc “tự chế” thơm ngon. Là món ăn vặt Quảng Ngãi gây nghiện cho người hâm mộ bởi vị cay cay của ớt, vị béo của ốc và vị ngọt của sả.
Nguyên liệu nấu ốc hút Quảng Ngãi gồm những gì?
Tùy vào số lượng người ăn mà bạn có thể cho thêm nguyên liệu nhiều hay ít. Dưới đây chúng tôi chia sẻ công thức nấu ốc Quảng Ngãi cho 3 người. Bạn có thể tham khảo nó!
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Ốc đá: 1kg
- Dừa: 1 quả
- Nguyên liệu: sả, lá chanh, ớt, gừng, hành tím,
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm,…
- Rau ăn kèm: sung, rau thơm,…
- Bánh tráng nướng
Lưu ý: Bạn phải chọn ốc đá to, tươi. Còn với dừa, bạn nên ưu tiên chọn dừa già, nước sẽ ngon và cùi dừa sẽ đặc và cứng hơn.
Cách nấu ốc Quảng Ngãi tại nhà
Để hoàn thành món ốc Quảng Ngãi , bạn hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần ngâm ốc vào nước lạnh cùng 2 quả ớt giã nhuyễn. Sau đó bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 – 3 tiếng để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó dùng kìm tháo đuôi vít ra và rửa sạch lại.
Với các thành phần còn lại:
- Sả chanh: rửa sạch, cắt một phần khoảng 10 cm, phần còn lại giã nát và cắt thành từng lát.
- Ớt, lá chanh, gừng: rửa sạch, thái sợi
- Dừa: Nghiền nát lấy phần lõi, cắt cùi dừa thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Nấu ốc Quảng Ngãi
Đầu tiên bạn luộc ốc: Cho ốc vào nồi nước, sau đó cho sả và gừng giã nhuyễn vào đun khoảng 5 phút. Sau đó bạn vứt vào rổ, giữ lại nước đun sôi.
Tiếp theo bạn làm nước sốt: Khuấy đều hỗn hợp bột nêm, đường, nước mắm, tương ớt cùng với 1 chén nước luộc ốc. Phi thơm hành, cho ốc vào đảo đều, sau đó cho hỗn hợp gia vị đã trộn ở trên vào trộn đều
Sau đó cho sả, lá chanh, nước dừa và cơm dừa, ớt và một ít nước luộc ốc vào, đun trên lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ốc Quảng Ngãi rồi!
Bước 3: Thưởng thức món ốc
Bạn cho ốc vào tô, ăn cùng đĩa rau thơm và sung cắt lát mỏng. Ốc nhỏ được nấu với những nguyên liệu đặc trưng như sả, ớt, cơm dừa, nước dừa,… Mùi thơm của sả và nước dừa hòa quyện với vị béo của ốc, vị cay của ớt,… mọi thứ sẽ bừng tỉnh vị giác của bạn một cách hoàn hảo.
Giữa những ngày đông lạnh giá, tô ốc trước mặt sẽ là “món quà siêu khủng” dành cho bạn lúc này đấy! Đừng bỏ lỡ cách nấu ốc hút Quảng Ngãi mà chúng tôi chia sẻ nhé. Nó sẽ hữu ích cho bạn trong những ngày này. Hãy cập nhật những bài viết hay của chúng tôi thường xuyên nhé!