Bánh mè là một trong những món ngon truyền thống đặc trưng của người dân Quảng Ngãi. Ngoài các loại bánh khác như bánh chưng, bánh chưng hay bánh bông lan, bánh mè muối là món ăn không thể thiếu, được dùng quanh năm và đặc biệt thường xuất hiện trên bàn thờ tổ tiên trong các dịp lễ hội. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng khám phá cách làm bánh mè Quảng Ngãi nhé!
Giới thiệu về bánh mè Quảng Ngãi
Bánh mè không chỉ ngon mà còn giòn, thơm. Để tạo nên những chiếc bánh hấp dẫn như vậy thì nguyên liệu phải đạt chất lượng cao: gạo nếp, trứng phải đồng đều và dính, hạt vừng, dầu ăn loại tốt, đường trắng cũng như một số gia vị như bột quế, gừng để tạo nên hương vị độc đáo. . hương vị cho bánh.
Bánh mè là một trong những loại bánh truyền thống của người dân Mộ Đức, thường được dùng trong các dịp lễ tết để dâng lên tổ tiên, ông bà và khách khứa. Đặc biệt, món bánh này không chỉ thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng vì không sử dụng chất bảo quản.
Cách làm bánh mè Quảng Ngãi hương vị hoàn hảo
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là cách chế biến món bánh rán mè nghiền để làm 16 chiếc bánh rán mè. Vật liệu bao gồm:
- 116 gram bột mì đa dụng (bột loại 11)
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 1 thìa bột gạo
- 2 muỗng canh tinh bột sắn
- 1 quả trứng gà
- 40 gram mè trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 3 thìa đường
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 ống vani.
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh mè Quảng Ngãi thơm ngon
Bước 1: Trộn bột khô
- Bạn cần chuẩn bị 116 gram bột mì đa dụng, 1 ống vani, 1/2 thìa cà phê bột nở, 1 thìa bột gạo và 2 thìa tinh bột sắn.
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô và trộn đều cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Đánh trứng
- Trong tô mới, đánh 1 quả trứng, 1 thìa dầu ăn, 28 ml nước, 1/4 thìa muối, 3 thìa đường và 40 gam mè trắng.
- Dùng máy đánh trứng khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 3: Trộn bột
- Từ từ thêm bột mì khô vào tô trứng, trộn đều cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột mịn, dẻo.
- Tiếp theo, bọc tô bột bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Gợi ý nhỏ: Nếu bột bị khô, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn để bột không bị khô khi chiên bánh, điều này sẽ giúp bánh có độ xốp tốt hơn.
Bước 4: Tạo hình bánh
- Đầu tiên, chia bột thành 4 phần bằng nhau, sau đó cán từng phần thành hình trụ dài khoảng 1 gang tay.
- Tiếp theo, cắt từng khối bột thành 4 quả bóng nhỏ. Nhẹ nhàng ấn dẹt miếng bột, sau đó dàn phẳng từ trong ra ngoài để bọc một phần bột từ trong ra ngoài rồi vo tròn thành một quả bóng.
- Dùng bột mè trắng phết đều mặt ngoài bánh, sau đó cán bột lại một lần nữa để đảm bảo bánh được đều và mềm.
Bước 5: Chiên bánh
- Đun nóng dầu trên lửa vừa trên bếp cho đến khi hơi nóng.
- Cho bánh đã tạo hình vào chảo và chiên trên lửa nhỏ trong khoảng 2 phút cho đến khi bánh nứt ra.
- Khi bánh bắt đầu nứt thì tăng lửa vừa để bánh có màu nâu vàng đẹp mắt.
- Lưu ý: Khi chiên bánh không nên để dầu quá nóng vì có thể khiến lớp mè rơi ra ngoài bánh. Để kiểm tra dầu đã đủ nóng chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa vào chảo; Nếu dầu tạo ra bong bóng nhỏ nghĩa là đã đạt nhiệt độ yêu cầu.
Kết quả cuối cùng: Sau khi chiên, bánh sẽ có mùi thơm đặc trưng của bánh tiêu, với lớp vỏ giòn, xốp bên ngoài và phần nhân bên trong mềm, ngọt, đậm đà, hấp dẫn và thơm ngon khó cưỡng.
Công dụng nổi bật của bánh Mè Quảng Ngãi
- Viêm xương khớp thường gây đau nhức và ảnh hưởng đến vùng đầu gối. Nhiều yếu tố, chẳng hạn như viêm và tổn thương oxy hóa ở sụn, có thể gây viêm khớp.
- Mỗi lượng 30g hạt vừng nguyên vỏ (tương đương 3 thìa canh) cung cấp 3,5g chất xơ, tương đương 12% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày.
- Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt vừng thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính, hai yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
- Hạt vừng dù đã bóc vỏ hay chưa bóc vỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ và xây dựng xương khỏe mạnh. 30g hạt vừng cung cấp khoáng chất thiết yếu cho cơ thể so với lượng khuyến nghị hàng ngày.
- Tiêu thụ hạt vừng có thể giúp giảm viêm. Tình trạng viêm dai dẳng, ngay cả ở mức độ nhẹ, có thể góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính như béo phì, ung thư, bệnh tim và thận.
- Hạt vừng là nguồn cung cấp vitamin B như: thiamine (B1), niacin (B3) và vitamin B6, cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa. Vitamin B6 cũng tham gia sản xuất huyết sắc tố.
- Để tạo ra hồng cầu, cơ thể cần các khoáng chất và vitamin như sắt, đồng và vitamin B6. Hạt vừng cung cấp một lượng lớn các chất này. Theo nhu cầu khuyến cáo, 3 thìa hạt vừng (khoảng 30 g) có thể cung cấp lượng cần thiết cho cơ thể.
- Hạt mè ít carbohydrate nhưng giàu protein và chất béo lành mạnh, thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Chứa pinoresinol, một hợp chất có thể điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế enzyme tiêu hóa maltase.
- Các nghiên cứu trên người và động vật chỉ ra rằng tiêu thụ hạt vừng có thể làm tăng hoạt động chống oxy hóa trong máu. Các lignan trong hạt vừng hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp giải quyết tình trạng stress oxy hóa, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
- Với 30 g hạt vừng, cơ thể cung cấp 5 g protein, rất cần thiết cho sức khỏe con người, từ xây dựng cơ bắp đến nội tiết tố. Hạt vừng là nguồn cung cấp protein thực vật tương đối cao.
- Hạt vừng rất giàu magie, giúp giảm huyết áp. Lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt vừng có khả năng ngăn ngừa mảng bám trong động mạch, duy trì huyết áp ổn định và ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ.
Bánh mè với vị giòn, ngọt và mùi thơm đặc trưng là món bánh giàu dinh dưỡng không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà còn có thể được cả gia đình thưởng thức trong bữa ăn nhẹ. Hãy cùng tôi vào bếp học cách làm bánh mè Quảng Ngãi giòn đơn giản nhưng vô cùng thú vị tại nhà nhé!