Cách Làm Bánh Tét Nhân Chuối Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Bánh tét là món ăn truyền thống của miền Tây Việt Nam, thường xuất hiện trong dịp Tết. Ngày nay, bánh tét có nhiều loại nhân khác nhau, trong đó có nhân chuối chín, rất ngon và dễ làm. Hãy cùng chúng tôi học cách làm bánh tét nhân chuối thơm ngon tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chọn chuối ngon làm bánh tét

Để làm nên một chiếc bánh chuối ngon phụ thuộc phần lớn vào khâu lựa chọn nguyên liệu, đặc biệt là phần nhân bánh. Bạn có thể chọn chuối làm lớp phủ cho bánh tét bằng cách làm theo những mẹo sau:

  • Không mua chuối có dấu hiệu bị hư hỏng.
  • Chọn những quả chuối có kích thước trung bình, không mua những quả chuối quá to vì chúng có thể đã được xử lý bằng hóa chất tăng trưởng.
  • Chọn một buồng chuối có cả màu xanh và vàng vì đây có thể là những quả chuối chín tự nhiên. Những chế độ ăn có màu sắc đẹp mắt thường được xử lý bằng hóa chất.
  • Chọn những quả chuối có cuống chín bằng thân, vì nếu thân chín nhưng cuống vẫn còn xanh thì đó là chuối chín ép.
  • Chuối chín sẽ có lớp màng rất mỏng ở bên ngoài khi chín ngon nhất, trong khi chuối chín quá sẽ có những đốm đen và rất ngọt.

Cách Làm Bánh Xèo Chuối Vừa Mềm Vừa Ngọt, Đảm Bảo Hương Vị Thơm Ngon Miền Tây

Cách làm bánh tét nhân chuối

Nguyên liệu

  • Xôi: 1kg.
  • Đậu đỏ (hoặc đen) : 500gr.
  • Nước cốt dừa: 100ml.
  • Chuối chín: 12 quả.
  • Dây buộc bánh tét: 5gr.
  • Muối: 2 thìa cà phê.
  • Đường: 3 thìa canh.
  • Rượu: 1 thìa canh.
  • Lá dứa: 3 nhánh.
  • Lá chuối: 8 nhánh.

Cách Làm Bánh Xèo Chuối Vừa Mềm Vừa Ngọt, Đảm Bảo Hương Vị Thơm Ngon Miền Tây

Dụng cụ

Máy trộn, rổ, chảo, chậu,…

Cách thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên, rửa gạo nếp trong nước khoảng 4-5 lần cho đến khi nước trong. Sau đó ngâm gạo trong khoảng 5-6 tiếng để gạo nở đều hơn. Khi hết thời gian, lấy ra và để ráo nước.

Lột vỏ chuối và ngâm trong một ít rượu, đường và muối. Rửa sạch đậu đỏ (hoặc đen) và nấu chín. Nhớ rửa sạch lá chuối, phơi ngoài nắng cho đến khi lá hơi héo để khi gói bánh không bị rách. Lưu ý rằng lá chuối tươi rất dễ rách, vì vậy hãy rửa nhẹ nhàng hoặc dùng khăn ẩm để lau chúng.

Mách chị em cách làm bánh tét nhân chuối ngày Tết

Nấu xôi lá dứa

Rửa sạch và cắt lá dứa thành từng khúc, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Tiếp theo, xào gạo nếp và đậu trong một nồi lớn, thêm nước ép lá dứa và nước cốt dừa vào và xào trong khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp.

Gói và hấp bánh

Công đoạn gói rất quan trọng khi làm bánh chuối vì phải gói chặt, không để nhân bánh chảy ra ngoài. Trải một lớp xôi và một lớp đậu rang, cho nhân chuối vào giữa rồi buộc chặt lại như cách gói bánh tét truyền thống. Tiếp theo, cẩn thận đặt bánh vào một chiếc chảo lớn, đổ nước ngập bánh và luộc bánh trong khoảng 4 đến 5 giờ.

Cách Làm Bánh Xèo Chuối Vừa Mềm Vừa Ngọt, Đảm Bảo Hương Vị Thơm Ngon Miền Tây

 Thành phẩm

Bánh nếp chuối được làm từ những nguyên liệu quen thuộc và cách chế biến cũng đơn giản. Khi ăn, nó mềm, dai, ngọt và béo. Đây cũng là món ăn đặc trưng của phương Tây, có hương vị mộc mạc và thơm ngon. Không cần phải ăn kèm với bất kỳ nguyên liệu nào, bánh nếp vẫn rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Mẹo làm bánh chuối thành công

Công thức làm bánh tét chuối trên sẽ thành công hơn nếu bạn đảm bảo các yếu tố sau:

  • Rửa sạch gạo nếp cho đến khi nước trong.
  • Không nên nấu xôi cho đến khi xôi chín, chỉ nên xào cho đến khi hạt xôi hơi dính.
  • Chọn những quả chuối có kích thước bằng nhau để bánh tét trông đẹp và mỏng hơn.
  • Thêm nước thường xuyên để mực nước luôn cao hơn bề mặt bánh.
  • Sau khi luộc, lăn bánh qua lại nhiều lần cho đến khi bánh tròn, sau đó buộc dây để treo bánh lên cao.

Hướng dẫn cách gói bánh tét chuối, bánh tét chay mềm thơm, dễ làm

Trên đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách làm bánh tét nhân chuối đơn giản nhất. Chúc bạn thành công trong việc làm món bánh thơm ngon này, sẽ thay đổi khẩu vị của cả gia đình trong những ngày tụ họp. Đừng quên truy cập vào Bánh Ngon Wiki để biết thêm các kiến thức làm bánh thú vị nhất nhé.

Bài viết liên quan