Có thể nói bánh xèo từ lâu đã là món ăn đặc trưng của người Việt, đặc biệt là người dân miền Trung. Tuy đây là món ăn lâu đời và nổi tiếng nhưng mỗi vùng miền sẽ có công thức và cách chế biến khác nhau, phản ánh hương vị của vùng miền đó. Nếu đến xứ sở Quảng Ngãi, bánh xèo là một đặc sản vô cùng hấp dẫn nơi đây. Ai đã từng đặt chân đến đây chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc biệt của món bánh xèo này. Bánh xèo ấm, giòn, vàng và nhân đầy. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm bánh xèo Quảng Ngãi thơm ngon như người dân địa phương, hãy đọc bài viết của chúng tôi.
Bánh xèo Quảng Ngãi
Nguồn gốc của cái tên bánh xèo có lẽ xuất phát từ âm thanh khi cuộn bánh xèo, tức là âm thanh “xèo xèo” khi bột gạo được đổ vào khuôn bánh có chứa mỡ lợn hoặc dầu lạc nóng. Để làm được món bánh xèo ngon , bạn chỉ cần nguyên liệu chính là bột gạo và nhân thịt lợn. Người dân địa phương thường tận dụng gạo cũ để làm bánh. Gạo được ngâm trong nước vài giờ, sau đó xay thành bột và trộn với một tỷ lệ nước vừa phải để tạo thành chiếc bánh mỏng hay dày tùy ý, có thêm hành lá vào nước. Để bánh xèo hấp dẫn và thơm ngon hơn người ta sẽ cho thêm giá đỗ, tôm hoặc thịt, đôi khi là nấm băm hoặc thịt vịt.
Nguyên liệu làm bánh xèo Quảng Ngãi
- 200g bột gạo
- 250ml nước
- 100ml bia
- 50ml nước cốt dừa
- ½ muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 200g thịt bò
- 200 g tôm
- Hành lá, hành tây, giá đỗ, gừng, rau thơm,…
- Gia vị và dầu ăn
- Nước mắm, tỏi, ớt
Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi đúng cách
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Sau đó ướp thịt với gia vị, dầu ăn, tỏi băm, gừng và tiêu rồi trộn đều.
Cắt bỏ râu tôm rồi rửa sạch để ráo nước. Thêm hành khô, gia vị và gừng vào rồi trộn đều. Để hành, gừng không bị cháy khi xào, bạn hãy cẩn thận khi thái hành và gừng để cắt dày một chút.
Bắc chảo lên bếp cho đến khi nóng, cho dầu ăn vào, sau đó cho hành tây vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho tôm vào xào chín tới rồi cho thịt bò vào xào chung. Sau khi hỗn hợp chín thì tắt bếp và múc ra bát.
Hành tây sau khi gọt vỏ rửa sạch và cắt thành từng múi. Nhớ rửa sạch các loại rau thơm, giá đỗ khỏi cát. Sau đó cho vào rổ cho ráo nước.
Bước 2: Trộn bột làm bánh
Để làm bánh xèo Quảng Ngãi thơm ngon, bạn cần biết cách trộn bột bánh đúng cách. Cho bột gạo, bột nghệ và một ít muối vào tô trộn đều, sau đó trộn đều bia, nước và nước cốt dừa. Cho từ từ hỗn hợp này vào tô bột, vừa thêm nước vừa khuấy bột đều cho đến khi bột đặc lại, không bị vón cục. Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ và một ít dầu ăn vào trộn đều. Đậy kín và đợi bột nghỉ 30 phút – 1 tiếng.
Bước 3: Làm nước chấm
Cách làm nước chấm bánh xèo Quảng Ngãi khá đơn giản mà ngon. Chỉ cần pha theo đúng công thức: 5 phần nước, 2 phần đường, 1,5 phần nước mắm, 1 phần nước cốt chanh rồi khuấy đều. Sau đó cho tỏi, ớt băm nhỏ vào để hoàn thành nước chấm chuẩn miền Trung. Nếu thích khẩu vị khác, bạn có thể tăng giảm tỷ lệ tùy thích.
Bước 4: Chiên bánh
Ở các tỉnh phía Nam, bánh xèo được hình thành với quy mô khá lớn. Ở Quảng Ngãi, bánh được nặn thành từng miếng nhỏ nên bạn hoàn toàn có thể dùng khuôn bánh pancake hoặc chảo chống dính để chiên bánh.
Đầu tiên bạn cần làm nóng chảo. Sau đó cho dầu ăn vào tráng đều chảo. Khi dầu thật nóng, dùng tô khuấy đều bột, sau đó tạo một khối bột thành một lớp bột mỏng xung quanh khuôn và đậy nắp lại trong 30 giây. Sau 30 giây, mở nắp, cho một phần nhân và giá vào rồi đậy nắp lại thêm 2 phút nữa để bánh chín vàng và giòn. Sau khi chín, dùng thìa inox lật bánh làm đôi và đặt lên đĩa. Cứ làm như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 5: Hoàn tất
Bánh sau khi nướng xong sẽ ấm và giòn. Bày ra đĩa cùng rau sống và nước chấm trộn. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với rau thơm, bắp cải và chấm với nước chấm chua ngọt để thưởng thức hương vị quê hương của bánh xèo Quảng Ngãi.
Trên đây là những cách làm bánh xèo Quảng Ngãi đơn giản, cụ thể và ngon nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thành công khi làm món bánh này nhé.