Nguyên liệu làm cơm chiên Quảng Ngãi
Cơm rang Quảng Ngãi có cách làm khác nhau tùy theo mùa. Nếu đang vào mùa thu hoạch, bạn sẽ hái những hạt nếp tươi, làm sạch vỏ, loại bỏ những hạt lép và dùng loại gạo nếp này để rang cốm.
Vào mùa không có gạo tươi, bạn có thể nấu cơm, sau đó phơi khô rồi rang làm cốm. Gạo xanh có thể trộn với đường để làm cơm ngọt. Cốm Quảng Ngãi còn có thể trộn với nước mắm, tỏi, ớt để tạo vị ngọt, cay, giòn để thay đổi khẩu vị.
Ngoài nguyên liệu là xôi tươi hoặc gạo khô, bạn sẽ cần một chiếc chảo lớn và dầu ăn. Phương pháp này cực kỳ đơn giản.
3 bước làm cốm chiên Quảng Ngãi
- Cho gạo tươi hoặc gạo khô vào chảo dầu nóng. Khuấy đều cho đến khi hạt gạo vỡ ra.
- Đổ hết dầu ra và cho cốm trở lại chảo, sau đó cho đường vào khuấy đều.
- Khi đường đã tan hết, cho ra khay lớn, dàn mỏng rồi cắt thành từng miếng.
Hoặc nếu không muốn ăn cốm ngọt, bạn có thể làm cốm chiên mặn bằng cách làm nước mắm trộn vào cốm. Băm tỏi và ớt, trộn với nước mắm. Thêm một ít đường và bột ngọt. Trộn đều hỗn hợp này. Sau đó rưới lên cơm xanh đã rang. Khuấy đều dưới lửa lớn rồi tắt bếp. Loại tăm này sẽ không dính vào nhau. Bạn chỉ cần đợi nguội rồi cho vào túi nhựa hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.
Điều độc đáo là người Quảng Ngãi làm cốm rang với số lượng lớn. Họ sử dụng than củi để chế biến. Có lẽ vì lý do này mà cốm Quảng Ngãi còn có hương vị đặc biệt hơn. Các loại ngũ cốc cũng mở rộng đến một mức độ lớn hơn.
Nếu chưa biết cách làm cốm chiên Quảng Ngãi, bạn vẫn có thể mua ở nhiều quán. Vì món ăn này quá nổi tiếng và được du khách yêu thích nên được vận chuyển và bày bán khắp nơi. Hoặc bạn có thể mua ở các cửa hàng đặc sản Quảng Ngãi có bán trên mạng.
Cách bảo quản cốm rang xanh?
Để hạt nguội hoàn toàn rồi cho vào túi hoặc hộp nhựa có nắp đậy để bảo quản. Đậy nắp hộp và buộc chặt túi nilon để đảm bảo cốm luôn giòn, thơm ngon. Cách làm này còn giúp bạn bảo quản cốm được lâu hơn và không bị mốc, sũng nước.
Hy vọng những thông tin chúng tôi tổng hợp và chỉnh sửa sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học cách làm cốm rang Quảng Ngãi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.