Dọc miền đất miền Trung đầy nắng gió có một món ăn để lại ấn tượng vô cùng đặc biệt cho thực khách khắp nơi: bánh bột lọc Quảng Ngãi. Món bánh này có hình dáng, màu sắc giống những nơi khác nhưng điều làm nên sự khác biệt có lẽ chỉ những ai từng thưởng thức mới có thể cảm nhận được. Sau đây mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá cách làm nhân bánh bèo Quảng Ngãi thơm ngon nổi tiếng khiến bao thực khách mê mẩn này nhé!
Bánh bèo – Món ăn vô cùng nổi tiếng của người Việt
Phải nói rằng ẩm thực Việt Nam rất phong phú, ngay cả bạn bè nhiều nước trên thế giới cũng phải công nhận. Đó là niềm tự hào của đất nước chúng ta. Trong số rất nhiều món ngon có mặt khắp mọi miền đất nước, bánh bèo là cái tên mà dường như ai cũng biết khi nhắc tới và hào hứng thưởng thức ngay.
Không biết từ bao giờ, bánh bèo đã trở thành món ăn nổi tiếng và không thể thiếu trong thực đơn bữa sáng hay bữa ăn nhẹ của người Việt. Nó được coi là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam mà mỗi khi nhắc đến, trên gương mặt ai cũng hiện lên vẻ tự hào. Cái tên bánh bèo đã có từ rất sớm khi người Việt sáng tạo ra món ăn này. Có lẽ tên gọi xuất phát từ hình dáng của nó: bánh có hình dáng giống lá của cây lục bình.
Bánh bèo là sự kết hợp của 3 yếu tố gồm bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh và nước chấm. Đặc biệt, nước chấm bánh bèo thường là nước mắm pha loãng được rưới trực tiếp vào bánh và nhân. Và món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với một chút mỡ hành và đậu phộng rang nhỏ, mịn. Tùy theo từng địa phương, bánh bèo có thể được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng hôm nay chúng tôi chỉ muốn giới thiệu đến độc giả về món bánh bèo đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi, khiến bữa ăn nào cũng phải trầm trồ dù đã thưởng thức đến n+ lần.
Điều gì làm nên sự khác biệt của bánh Quảng Ngãi
Thông thường, bánh bèo được chia làm hai loại: bánh bèo chén và bánh bèo nhỏ. Ở Quảng Ngãi, cả hai loại bánh đều xuất hiện nhưng bánh bèo cốc vẫn là loại phổ biến nhất nên dường như được bán phổ biến hơn. Bánh bèo chén được tạo thành trong bát, có hình dáng to và dày, trong khi bánh bèo nhỏ được tạo thành bằng nhôm, hình dáng nhỏ hơn và mỏng hơn. Bánh bèo chén có thể nhân bánh bèo để ăn trực tiếp từ tô, còn bánh bèo nhỏ thường được bày ra đĩa trước khi nhân bánh ra đĩa và thưởng thức.
Tuy nhiên, hình dáng không phải là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của bánh bèo Quảng Ngãi so với những nơi khác. Chính phần nhân đậm đà đã tạo nên nét độc đáo của món ăn.
Bánh bèo Quảng Ngãi được làm từ tôm băm, thịt nạc băm và mộc nhĩ đen băm nhỏ, có thêm một ít bột điều hoặc bột nghệ để tạo màu sắc hấp dẫn hơn. Và nhân bánh bèo không thể thiếu một ít bột gạo hấp và tinh bột sắn để tạo thành hỗn hợp sền sệt cùng với hành lá hoặc hẹ vừa tạo mùi thơm, vừa giúp nhân đẹp mắt và kích thích vị giác.
Trong khi bánh bèo ở những nơi khác không có nhân như vậy mà người ta sẽ ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Hay nhiều nơi khác, điển hình là ở Huế sẽ ăn kèm tôm khô, mắm nướng và nước mắm. Nhưng đối với người Quảng Ngãi, bánh bèo quê hương vẫn là ngon nhất. Nó không chỉ đặc biệt về hương vị mà còn gắn liền với nhiều kỷ niệm mà có lẽ những người xa quê hương đã lâu đều cảm nhận được.
Cách làm bánh bèo Quảng Ngãi tại nhà chuẩn nhất
Nguyên liệu làm bánh bèo chén Quảng Ngãi
Công thức làm bánh nướng Quảng Ngãi sẽ gồm 2 phần: nguyên liệu làm bánh và nguyên liệu làm nhân. Những nguyên liệu này rất nổi tiếng và dễ tìm ở khắp mọi nơi.
Phần bánh chén
- Tinh bột sắn: 20g
- Bột gạo: 300g
- Muối ăn: 1 muỗng canh
- Chanh: ½ quả
Phần nhân
- Tôm: 200g
- Thịt lợn: 200g
- Hành tím: 3 củ
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá
- Bột màu cua đá
- Bơ đậu phộng
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay…
Công cụ
- Nồi hấp
- Cốc bánh bèo
- Chảo
- Phụ kiện nhà bếp tổng hợp khác
Cách làm bánh bột lọc Quảng Ngãi đơn giản
Công thức làm bánh
Bước 1: Trộn bột
Mình trộn 300g bột gạo + 20g bột năng vào tô lớn, thêm 400ml nước vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột hòa tan hoàn toàn trong nước thì vắt thêm ½ quả chanh để khử hương vị bột. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột đạt độ sệt nhất định thì bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.
Sau 4 giờ bột lắng xuống, mình loại bỏ lượng nước dư thừa, sau đó cho thêm một lượng nước nóng tương ứng với lượng nước bỏ đi và tiếp tục khuấy đều, sau đó cho thêm ½ thìa muối vào khuấy đều.
Bước 2: Hấp bánh
Tôi dùng nồi hấp và đổ nước lên trên nồi hấp. Đợi nước sôi, cho tô vào hấp khoảng 3 phút cho ấm tô trước, sau đó khuấy đều bột bánh đã chuẩn bị sẵn rồi đổ vào từng tô (không đổ đầy, chỉ đổ 2/3 cốc). ).
Hấp bánh khoảng 7-10 phút cho đến khi bánh chín. Lúc này bột bánh sẽ nở ra, mặt trên của bánh sẽ dẹt, tạo thành một đường lõm tròn ở giữa tức là bánh đạt tiêu chuẩn. Sau khi làm xong chúng ta phải lấy ra để nguội để bánh ngon và dẻo hơn.
Cách làm bánh bèo Quảng Ngãi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt lợn có thể chọn thịt vai ít mỡ hoặc thịt ba chỉ, làm sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ ướp với muối, tiêu xay, bột ngọt… trong vòng 15 phút.
Chúng ta bóc vỏ tôm, làm sạch kỹ rồi rửa sạch, để ráo nước. Thêm chút muối và một ít hành lá hoặc hành tím vào rồi xay tôm sao cho thịt tôm trộn đều với muối và đầu hành, thêm hạt nêm và ướp như thịt.
Rửa sạch và cắt nhỏ hành tím, cắt hành lá thành từng miếng nhỏ và cắt hành tây thành khối nhỏ. Nghiền đậu phộng rang.
Bước 2: Xào phần nhân
Bắc chảo lên bếp cho đến khi nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím rồi cho thịt băm vào xào cho săn lại rồi cho tôm vào đảo đều, sau đó cho hành tây vào xào chung. . Cho thêm 1 thìa nước mắm vào xào để tăng thêm hương vị.
Đổ 350ml nước lọc vào đun sôi, sau đó cho 1/2 thìa cà phê bột màu đá cua vào khuấy đều rồi cho hành lá vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho 20g bột gạo pha loãng với 50ml nước vào nấu khoảng 5 phút là xong.
Cách ăn bánh bèo Quảng Ngãi đúng cách
Xếp các khuôn bánh đã nguội thành hàng, sau đó dùng thìa múc nhân vào khuôn bánh với lượng tùy theo sở thích của bạn, rắc lên trên một ít đậu phộng rang giã nhuyễn. Ăn kèm tương ớt phải nói là thơm ngon khó cưỡng bởi: Phần dai của bánh, nhân ngọt béo của tôm thịt cùng với vị cay mặn của mắm ớt sẽ tạo nên hương vị đặc trưng. chỉ có bánh bèo mới có.
Mỗi người sẽ có cách thưởng thức món ăn này riêng. Tuy nhiên, để thưởng thức theo cách truyền thống, người ta thường dùng thanh tre già thay cho thìa. Dùng que tre chia bánh thành 2 hoặc 4 miếng bánh bèo cho vào tô, sau đó dùng đầu tăm xiên từng phần rồi cho vào miệng thưởng thức.
Chia sẻ cách làm nước mắm ăn với bánh bèo
Mặc dù phần nhân khiến món ăn này khá ngon nhưng nhiều người lại thích ăn kèm với nước mắm cay để tăng thêm hương vị nồng nàn cho bánh bèo chén. Dưới đây là công thức nước mắm ăn bánh bèo mà mình hay làm.
Đổ theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 2 đường vào nồi nấu cho đến khi đường tan và hòa quyện với nước mắm. Để nguội rồi trộn với một ít nước lọc cùng với tỏi băm, bột ngọt và không thể thiếu ớt tươi. Khuấy đều hỗn hợp là bạn sẽ có tô nước mắm ăn bánh bèo thơm ngon, đậm đà.
Cách làm nhân bánh bèo Quảng Ngãi mà chúng tôi vừa chia sẻ thực sự rất đơn giản phải không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện được bữa bánh bèo thịnh soạn cho gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè vào những ngày cuối tuần.