Xu xoa là món ăn được rất nhiều người yêu thích. vậy nấu xu xoa có khó không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xu xoa Quảng Ngãi ngon nhất mà bạn có thể tham khảo.
Xu Xoa là gì?
Xu xoa là món ăn đặc trưng của miền Trung nắng gió. Hương vị của Xá Xá vì thế vô cùng mộc mạc nhưng lại có nét quyến rũ riêng. Xá xoa trông gần giống như thạch, cũng mềm và dai nhưng có hương vị khá đặc trưng, đậm đà của biển. Món Xá xoa được chế biến từ hydrocotyl, một loại rong biển mọc tự nhiên trên các mỏm đá ngoài biển và thường được tìm thấy phổ biến. chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch hàng năm.
Hydrocotyl là loại tảo rất nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Hydrocotyl là loại rau cực kỳ tươi có tác dụng thanh nhiệt gan, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể,… Nó là một loại tảo tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Cách nấu món Xu Xoa Quảng Ngãi
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr hydrocotyl Lý Sơn
- Nước
- thìa đường
- Chanh vàng
Bước 2: Làm sạch và ngâm
Thu thập san hô tương đối sạch và đá mắc kẹt trong tảo. Sau đó nhúng hydrocotyl vào nước. Không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn sỏi và san hô. Trong bước tiếp theo tôi sẽ giải thích lý do tại sao không cần thiết phải loại bỏ chúng hoàn toàn để tiết kiệm thời gian.
Ở bước 2, xả lại bằng vài vòi nước cho đến khi nước trong rồi ngâm khoảng 4-8 tiếng. Thường mình ngâm qua đêm đến sáng mới nấu chín, trưa mới đem ra phơi nắng nóng.
Bước 3: Cách nấu Xu Xoa
Ngâm từ 4 đến 8 tiếng thì vớt ra rửa lại với một ít nước. Lấy rong biển cho vào 2 lít nước (lưu ý mình hướng dẫn 100gr rau khô). Nếu muốn nấu nhiều hơn thì nhân lên, cho 1-2 quả chanh vào chảo rồi đặt lên bếp đun lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng cho đến khi nhựa rong biển tan hết và rong biển bắt đầu mềm ra. Đừng để lửa quá lớn vì nước sẽ khô rất nhanh.
Lưu ý quan trọng sau nhiều lần nấu ăn không thành công. Bạn cần cho chanh hoặc giấm vào chảo để tảo tan hết. Nếu bạn không thêm chanh hoặc giấm thì khi nấu chúng, không phải tất cả khí sẽ tan hết. Nước chanh phải vừa phải. Nếu nhiều thì sẽ có tính axit, nếu thiếu thì tảo sẽ không đông lại.
Bước 4: Lọc và tách cặn
Sau khi tảo được hòa tan, hãy sử dụng túi lọc hoặc đường ray để lọc nước hòa tan. Khi dùng rây hoặc lọc, trầm tích, sỏi và san hô sẽ được giữ lại. Đây là lý do tại sao tôi nói rằng bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để gom đá, sỏi khi ngâm rong biển.
Bước 5: Lọc qua ray và để nguội
Lấy nước rong biển sau khi lọc qua lưới lọc cho vào khay, rong biển sẽ từ từ đông đặc thành những miếng tươi ngon. Khi rau đã đông lại thành dạng rốn, bạn nhớ dùng dao cắt một lớp mỏng ở phần dưới của rong nước để loại bỏ hoàn toàn lớp thớ hoặc kết cấu phía dưới.
Bước 6: Nấu nước gừng
Xá Xá có ngon hay không phần lớn phụ thuộc vào lượng nước đường đi kèm, sau đây là cách làm.
- Nguyên liệu cần có là gừng, đường (đường đen, đường vàng, đường kẹo vàng, đường phổi, đường cốc). Đường nào cũng được nhưng theo kinh nghiệm thì tốt nhất nên dùng kẹo đá màu vàng, đường phổi hoặc một cốc (thìa) đường.
- Cho đường vào nước nấu, thêm ít nước tùy theo độ ngọt mà bạn muốn. Trong khi nấu, rửa sạch và nghiền nát gừng rồi thêm vào.
Đun sôi là được. Vậy là bạn đã nấu xong món ăn rồi. Bây giờ hãy thêm đá và thưởng thức nhé!!
Trên đây là những hướng dẫn về cách nấu xu xoa Quảng Ngãi mà bạn có thể tham khảo. hãy tiếp tụ theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức thú vị nhé.