Cách nuôi cá mập cảnh nước ngọt – Cá mập nước ngọt ăn gì?

Cá mập nước ngọt hiện đang khá thông dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về loài cá này cũng như cách nuôi cá mập cảnh nước ngọt. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến giá mua cá mập cảnh nước ngọt.

Đôi nét về cá mập nước ngọt

Đặc điểm

Cá mập nước ngọt có tên tiếng anh là Sutchi catfish, chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực sông Mê kông và Chao phraya ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia. Năm 1997, cá mập nước ngọt cảnh được nhân giống nhân tạo thành công ở Việt Nam.

Chiều dài trung bình của cá mập nước ngọt là khoảng 100cm, bề ngoài tương đồng với cá mập nước mặn. Loại cá này rất dễ gây nhầm lẫn với cá thành cát tư hãn. Cá mập có phần lưng nhô lên cao, miệng ngắn, đầu phẳng hình nón, môi dưới của cá chề xuống. Đặc biệt, phần mang cá không nối với phần má nhưng chúng cũng có chức năng hô hấp. Cá mập là một loại cá ăn tạp, hoạt động chủ yếu ở tầng nước giữa và sinh sản bằng cách đẻ trứng.

Cá mập không chỉ có giá trị cao về thực phẩm, tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng trong việc điều chế dược liệu. Cá mập kiểng nước ngọt có phần mô sụn chứa nhiều Chondroitin Sulfate- đây là dược liệu quý trong y học.

Tập tính

Cá mập nước ngọt mặc dù hơi tăng động nhưng đây là loài cá tương đối hiền lành, chúng có thể tấn công các loại cá khác nhưng chỉ khi có xung đột. Vì vậy, cá mập trắng nước ngọt có thể nuôi chung với hầu hết các loài cá cảnh khác.

Phân loại

Hiện nay, cá mập nước ngọt được phân thành 3 loại cơ bản. Cụ thể:

Cá tra và Thành Cát Tư Hãn

Cá tra là loại cá khá phổ biến, nuôi nhiều nhất ở miền tây với màu đen ở lưng (có thể thay đổi sang màu xám tùy vào cường độ ánh sáng), dưới bụng có màu trắng sáng. Ở Việt Nam, loại cái này được nuôi lấy thịt và hiện nay đã xuất khẩu đi nhiều nước (dạng thịt). Đây là loài cá mập nước ngọt mới nhìn thường bị nhầm với cá Thành Cát Tư Hãn và cũng có rất nhiều người bị người bán cố tình bán nhầm.

Cá vồ đém

Tương tự như cá tra nhưng cá vồ đém có màu sáng hơn, đặc điểm nhận ra của cá chính là dấm chấm đen ngay mang.

Cá mập Thái

Loại cá này còn được gọi là cá tra bạch tạng bởi toàn thân của chúng có màu trắng hồng, phần bụng có màu trắng sữa với đôi mắt có màu đỏ nổi bật.

Cách nuôi cá mập cảnh nước ngọt

Thức ăn

Do cá mập nước ngọt là giống cá cảnh ăn tạp nên chúng có thể ăn bất cứ thứ gì mà bạn thả xuống bể :

  • Với cá mập cảnh con: Ăn thực vật, sinh vật phù du, các loại thức ăn dành riêng cho cá cảnh dạng viên .
  • Với cá mập cảnh tới quy trình tiến độ trưởng thành: Thường ăn các loại thực vật thủy sinh, thức ăn tổng hợp dạng viên .

Nếu muốn hạn chế sự sinh trưởng của cá mập cảnh nước ngọt và giữ chúng nhỏ lâu để làm cảnh thì hãy bổ trợ lượng thức ăn ít hơn. Hãy chia đều bữa ăn và giãn cách khoa học, hài hòa và hợp lý, cần chú ý đến hàm lượng protein có trong thức ăn là từ 28 %.

Môi trường sống

Cách nuôi cá mập nước ngọt trong bể thủy sinh cần có một mạng lưới hệ thống lọc nước mạnh để phân phối chất lượng nước thiết yếu. Cá mập nước ngọt hoạt động giải trí tương đối mạnh, không cần sống trong môi trường tự nhiên nhiều ánh sáng nên bạn không cần phải sắp xếp quá nhiều đèn led và tuyệt đối không thả rong vào bể nuôi .

Có nên nuôi chung?

Cá mập cảnh có đặc tính khá hiền lành, do đó bạn có thể thoải mái nuôi ghép chúng với các loại cá khác. Việc này còn giúp cho việc dọn dẹp thức ăn thừa dễ dàng hơn và đảm bảo vệ sinh, chất lượng nguồn nước.

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm nuôi cá mập cảnh, bạn chỉ nên lựa chọn loại cá mập cảnh có kích cỡ nhỏ để chơi được lâu hơn bởi chúng rất nhanh lớn và ăn nhiều. Khi nuôi cá mập nước ngọt trong bể cũng cần nên chú ý bởi thường tốn khá nhiều diện tích quy hoạch để nuôi chúng. Quá trình chăm nom cá mập cảnh nước ngọt không quá phức tạp nhưng vẫn phải đảm bảo phân phối cho cá vừa đủ lượng thức ăn và nguồn nước sạch.

Đọc Thêm:  Mắt màu hổ phách là màu gì? Đôi mắt hổ phách có ý nghĩa gì?

Một số lưu ý khác

  • Lưu ý về nhiệt độ khi nuôi cá mập nước ngọt

Cá mập cảnh không thích nghi tốt với điều kiện nhiệt độ thấp. Nhiệt độ của nước trung bình giao động từ 24 – 28 độ C với nồng độ pH nằm trong khoảng chừng từ 6 – 7.2 .

  • Lưu ý về nguồn nước nuôi cá mập nước ngọt

Bạn có thể sử dụng nước trung tính để nuôi cá mập nước ngọt cảnh. Nếu sử dụng nước máy thì trước khi thả cá vào bể cần phải thực thi khử Clo trong nước máy.

Giá cá mập cảnh nước ngọt ở Việt Nam bao nhiêu?

Thời gian gần đây, cá mập nước ngọt ngày càng được nhiều người biết tới và nhận được sự yêu thích. Xét về mức độ thông dụng của cá mập kiểng nước ngọt vẫn không thể sánh được với những loài cá cảnh khác trên thị trường. Nguyên nhân chính là do kích cỡ lớn, bản tính nhút nhát. Giá bán cá mập nước ngọt có thể khác nhau tùy vào từng cơ sở và thời điểm, do đó cách tốt nhất là bạn nên tham khảo giá giữa các đơn vị cung cấp để tránh mua với giá quá cao.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cách nuôi cá mập nước ngọt cũng như là những lưu ý trong quá trình chăm sóc cá. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn có thể nuôi những chú cá mập cảnh khỏe mạnh, phát triển tốt, tô điểm cho không gian nhé.

Bài viết liên quan