Những điểm cần lưu ý về cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi chuẩn vị

Quảng Ngãi là một địa điểm vô cùng nổi tiếng với ẩm thực phong phú và đa dạng với rất nhiều món ăn ngon, đặc sắc. Đến với nơi đây, chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào bỏ qua món bánh tráng vô cùng thơm ngon và giòn rụm. Hãy cùng tìm hiểu về những cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi chuẩn vị thơm ngon qua bài viết dưới đây.

Vài nét về bánh tráng của Quảng Ngãi

Bánh tráng chính là một đặc sản ẩm thực vô cùng đặc sắc của người Quảng Ngãi. Nó mang theo một ý nghĩa sâu xa, rất thiêng liêng và chứa đựng những phần tín ngưỡng rất riêng biệt. Ở tại Quảng Ngãi, bạn cứ thử để ý mà xem, mọi mâm cỗ để cúng tổ tiên vào những ngày giỗ đều sẽ có món bánh tráng, bánh tráng thường sẽ được để lên trên cùng với các món chính. Trong bữa cơm hằng ngày thì bánh tráng chính là món khai vị không thể thiếu của người dân nơi đây.

Không chỉ là một món ăn ngon, mà bánh tráng lại là nguyên liệu rất quan trọng để có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Người Quảng dùng bánh tráng và nấu những bữa cơm hằng ngày, cho đến cả các mâm cỗ thịnh soạn. Bánh tráng Quảng Ngãi cũng có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào từng món ăn mà họ chọn các loại bánh mỏng hoặc dày. 

Nguyên liệu để làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi

  • Mắm ruốc: Phải có 50 ml
  • Bánh tráng: Ít nhất 2 cái
  • Hẹ: Khoảng 20 gram
  • Hành tím: Phải có 1 củ to
  • Sả: Ít nhất 1 nhánh
  • Các loại gia vị đi kèm bao gồm: tương ớt, dầu ăn, đường
  • Bếp than để có thể nướng bánh tráng
  • Khô bò (tùy theo sở thích của người ăn)
  • Trứng gà: Gồm 2 quả
  • Tôm khô: Gồm 50 gram tôm khô (tùy chọn)
  • Thịt heo xay nhuyễn (hay thịt nạc): Phải có 100 gram

Những cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi chính xác

Bánh tráng mắm ruốc được nướng bằng bếp than

Sơ chế nguyên liệu chính

Tôm khô phải rửa sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút rồi sau đó rửa lại một lần nữa, để thật ráo nước. Sả bóc vỏ già, rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhỏ. Hành lá phải rửa thật sạch, cắt nhuyễn ra. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ, và hành tím cũng vậy.

Làm nhân của bánh tráng mắm ruốc

Bạn hãy đặt chảo lên bếp, sau đó làm nóng ba thìa cà phê dầu ăn rồi hãy cho hành tím vào phi thơm. Hãy đổ phần thịt nạc vừa xay vào để xào, nêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm rồi sau đó hãy xào đến khi thấy thịt chín thì bạn hãy cho hành lá vào để đảo cùng thêm khoảng 30 giây nữa rồi tắt bếp. Thịt hãy để riêng ra chén. Làm nóng một chiếc chảo khác và sau đó đổ phần tôm khô và tỏi băm vào và rang đến khi nào tôm chín đều thì bạn hãy tắt bếp, hãy cho tôm vào cối và giã nhuyễn. Sau đó hãy bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn và phi thật thơm sả băm rồi sau đó hãy cho mắm ruốc và 2 thìa cà phê đường, tiếp tục đảo nhanh tay từ 2 – 3 phút.

Đọc Thêm:  Danh sách những quán hải sản tại Quảng Ngãi ngon nhất

Nướng bánh tráng mắm ruốc

Bạn hãy chuẩn bị bếp than hoa, sau đó hãy cho bánh tráng lên vỉ nướng. Cho lần lượt các loại nguyên liệu lên trên mặt bánh tráng: đầu tiên chính là thịt nạc xào cùng với hành lá, tiếp theo đó chính là đến tôm khô, mắm ruốc sả, cuối cùng bạn hãy đập 1 quả trứng gà lên trên bánh. Dàn đều nhân bánh ra và rắc lên trên một ít hành lá.

Bày món ăn ra dĩa

Bày bánh tráng đã nướng ra đĩa, dùng kèm với một chút tương ớt để có thể tăng thêm hương vị.

Bánh tráng Quảng Ngãi thường sẽ dùng bánh tráng dày nên bạn không gập được lại mà hãy để nguyên cái

Bánh tráng mắm ruốc được làm bằng chảo chống dính

Sơ chế nguyên liệu chính

Bạn lấy khoảng 3 tép tỏi, sau đó bóc vỏ và băm nhỏ. Lột vỏ 1 củ hành tím, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá phải rửa sạch, sau đó thì cắt nhuyễn.

Xào thịt băm và làm nguyên liệu mắm ruốc

Bạn hãy đặt chảo lên trên bếp, phi thơm hành tím cùng với 1 chút dầu ăn rồi sau đó cho thịt băm vào xào. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, xào thịt sao cho đến khi chín thì hãy cho hành lá vào xào cùng, đảo thêm khoảng chừng 30 giây thì hãy tắt bếp. Bạn lấy thịt xay để riêng ra chén. Lấy một chảo khác để phi thơm tỏi cùng với một ít dầu ăn, sau đó cho mắm ruốc vào và đảo nhanh tay. Vừa đảo và vừa thêm vào 2 thìa cà phê đường, cùng với nước cốt của nửa trái chanh và 1 thìa cà phê ớt bột. Bạn hãy đảo cho đến khi thấy được mắm hơi sệt lại là được.

Đọc Thêm:  10+ địa điểm ăn uống ở Quảng Ngãi dành cho mọi người

Nướng bánh tráng mắm ruốc

Làm nóng chảo chống dính, sau đó hãy cho bánh tráng vào chảo, phết bơ và đập trứng cút lên bánh và dàn đều. Tiếp theo thêm pate, thịt băm, mắm ruốc, và thêm một ít đồ chua cùng với tương ớt, tương đen lên bánh và hãy dàn đều. Sau khi đã trải phần nhân, hãy khéo léo cuộn bánh lại và lật trở đều tay cho đến khi bánh đã vàng giòn là đã hoàn tất.

Mẹo để có thể nướng bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi thật ngon

  • Vì mắm ruốc có vị mặn, vì vậy để có thể cải thiện được điều này, bạn hãy nêm thêm một chút đường khi đang đun mắm ruốc ở trên bếp nhé.
  • Nếu bạn nướng bánh bằng loại bếp than thì hãy nướng bánh ở một mức lửa vừa, lưu ý không vặn to lửa vì sẽ rất dễ cháy, mà bánh lại không chín. 
  • Nếu như gia đình bạn không sử dụng bếp than thì bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng, sau đó đặt nhiệt độ là 150 – 200 độ C. Bánh chỉ cần được nướng trong 1 phút là đã thật sự chín rồi đấy. Trong trường hợp mà bánh chưa chín, bạn hãy điều chỉnh để nướng thêm khoảng 20 giây/ một lượt để tránh trường hợp bánh sẽ cháy.

Kết luận

Trên đây là những thông tin vô cùng chi tiết cũng như hướng dẫn Những cách làm bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi chuẩn vị mà bạn nên biết. Hy vọng bạn sẽ có thể hiểu thêm về cách để làm ra món ăn độc đáo này qua bài viết trên cũng như hiểu rõ hơn về ẩm thực của Quảng Ngãi thân yêu.

Bài viết liên quan